Thiết kế logo luôn đòi hỏi bạn phải tuân theo những quy trình và nguyên tắc cụ thể. Đôi lúc, có thể bạn đã quá tin tưởng vào khả năng sáng tạo của bản thân và doanh nghiệp mà phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm mà bạn cần tránh nếu không muốn thiết kế logo của doanh nghiệp mình trở thành thảm họa.

1. Không nghiên cứu và lên kế hoạch

Bạn muốn sở hữu logo chuyên nghiệp cho công ty của mình?

Nhiều người có quan niệm rằng, thiết kế logo vô cùng đơn giản, chỉ cần dựa vào một chút ý tưởng sáng tạo và tay nghề kỹ thuật. Tuy nhiên, thực thế bạn cần đầu tư công sức để nghiên cứu về đặc trưng của thương hiệu, những thông điệp mà doanh nghiệp cần gửi gắm tới khách hàng, tâm lý khách hàng… Rất nhiều, rất nhiều vấn đề xoay quanh đó để có thể đưa ra ý tưởng tốt nhất.

Mặc dù không lên kế hoạch cụ thể và tìm hiểu, bạn vẫn có thể thiết kế được một mẫu logo theo ý mình. Thế nhưng việc ứng dụng logo đó chưa hẳn đã đơn giản. Có bao giờ bạn tự hỏi, logo mình thiết kế sẽ đáp ứng được yêu cầu về xây dựng và nhận diện thương hiệu? Hay logo có thực sự gây ấn tượng với khách hàng không? Một người ngoài ngành sẽ hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng thông qua logo chứ?

>> Xem thêm: Thiết kế logo theo phong thủy

2. Thiết kế càng phức tạp càng tốt

Logo có thể được coi là linh hồn của mỗi thương hiệu. Vì vậy, các doanh nghiệp thường muốn truyền tải thật nhiều ý nghĩa thông qua logo đó. Tuy nhiên, việc nhồi nhét quá nhiều ý nghĩa vào một bản thiết kế chỉ khiến logo trở nên quá phức tạp, rối ren và không thể gây ấn tượng mạnh mẽ. Thậm chí, khách hàng sẽ không thể nhớ nổi logo của bạn.

Hãy cân nhắc lựa chọn những đường nét, biểu tượng thật đơn giản nhưng thể hiện được nhiều tầng ý nghĩa. Đồng thời, hãy thiết kế một logo rõ ràng, mạch lạc để dễ dàng đi vào tâm trí khách hàng hơn.

3. Chạy theo xu hướng

Việc chạy theo xu hướng sẽ khiến logo dễ bị lỗi thời sau một thời gian sử dụng. Trong khi đó, logo là biểu tượng cần được tồn tại càng lâu càng tốt. Chính vì thế, bạn không nên quá bó buộc mình vào những gợi ý về xu hướng thiết kế tại thời điểm hiện tại. Hãy triển khai dự án theo đúng quy trình thiết kế với những ý tưởng độc đáo, phù hợp với yêu cầu của thương hiệu và khách hàng.

4. Sử dụng hình ảnh mang nghĩa đen trên thiết kế logo

Bạn có cảm thấy nhàm chán nếu thương hiệu cà phê Trung Nguyên sử dụng hình ảnh tách cà phê cho logo của họ không? Hay hãng hàng không Airline lại sử dụng mô hình máy bay để làm logo?

Chắc chắn là vô cùng thừa thãi và nhàm chán, một logo như vậy sẽ không thể hiện được sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Thậm chí, nó sẽ chìm nghỉm giữa vô vàn các logo cùng ngành khác. Điều bạn cần làm chính là tìm kiếm những chất liệu mới mẻ và súc tích để truyền tải những ý tưởng sáng tạo của mình.

5. Sử dụng hình ảnh trên internet một cách tùy ý

Việc sử dụng hình ảnh trên Internet một cách tùy ý có thể khiến logo của doanh nghiệp bạn trở thành thảm họa nhanh nhất. Điều này thường diễn ra ở những công ty nhỏ không đầu tư sự nghiêm túc hoặc muốn tự mình thiết kế logo để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, việc dùng hình ảnh trên Internet có thể khiến doanh nghiệp dính vi phạm bản quyền, gây ra sự trùng lặp hoặc không thể đăng ký bảo hộ bản quyền logo.

Trên đây là 5 lỗi cơ bản khiến logo của doanh nghiệp bạn có thể trở thành thảm họa. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện và đầu tư thời gian, công sức cho việc lên ý tưởng. Nếu không thể tự thiết kế, hãy tìm tới những đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp như Montana để có được kết quả trên cả tuyệt vời. Hãy để Montana đồng hành cùng thành công của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.